เรากำลังถกเถียงกันอยู่ว่าจริงๆแล้วเราควรจะเรียกรถคันนี้ว่าหุ่นยนต์มากกว่ารถยนต์รึเปล่า? เพราะถือเป็นครั้งแรกของโลกที่เราสามารถสื่อสารพูดคุยกับรถยนต์ของเราได้เหมือนกับคนจริงๆ ไล่ตั้งแต่การสั่งการให้รถมารับคุณจากที่จอดรถหรือแม้กระทั่งสั่งให้มันขับไปถึงที่หมายได้เองโดยที่คุณไม่ต้องแม้แต่กระทั่งสัมผัสพวงมาลัยหรือคันเร่ง แล้วอย่างนี้จะไม่ให้เราเรียกว่าหุ่นยนต์ได้ยังงัย??

เมื่อปีที่ผ่านมา ทาง Mercedes ได้ประกาศว่ากำลังพัฒนารถพลังงานไฟฟ้า Maybach 6 concept และปีนี้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยวิสัยทัศที่ก้าวล้ำทางด้านนวัตกรรมยานยนต์ จนมาเป็นรถเปิดประทุนที่ดีที่สุด มาพร้อมกับความแรงถึง 750 แรงม้า เช่นเดียวกับ Tesla โดยมีโครงสร้างแบตเตอรี่ที่แบนราบเข้ากับตัวถัง ทำให้การขับขี่ไปได้ไกลถึง 200ไมล์ (321กิโลเมตร) ภายในการชาร์จ 1 ครั้ง

มันน่าทึ่งมากที่เบนซ์สามารถพัฒนา Maybach 6 Coupe มาได้ถึงจุดนี้ และแสดงให้เห็นชัดเจนเลยว่า รถคันนี้จะสร้างชื่อเสียงให้กับทีมออกแบบว่าเป็นรถ เปิดประทุนที่หรูหราที่สุด ในขณะนี้

ในวิศัยทัศของ Mercedes-Maybach 6 Cabriolet นี้มุ่งเน้นไปที่การขยายอาณาจักรของฐานลูกค้าที่สนใจนวัตกรรมรถพลังงานไฟฟ้าที่มีความหรูหรา ด้วยความลงตัวทางด้านวิศวะกรรมการออกแบบยานยนต์ ลงตัวทุกสัดส่วนแห่งความทันสมัย การออกแบบภายในเน้นให้ผู้ขับขี่ สัมผัสได้กับประสบการณ์ความสุนทรีย์แห่งโลกอนาคต Maybach 6 Cabriolet นั้นมีความยาว 6 เมตร ผสมผสานการออกแบบในยุค Old School ที่มีฝากระโปรงหน้ายาวล้ำ ส่วนเว้าโค้งที่ออกแบบให้เห็นถึงความมีประสิทธิภาพแห่งความล้ำยุค

ด้วยโทนสี ฟ้าเข้ม ที่ทางเบนซ์เรียกว่า nautical blue metallic มาพร้อมกับไฟหน้าชุดโครเมี่ยมที่ดูแล้วเข้ากันอย่างลงตัวที่สุด ชุดกระจังหน้าขนาดใหญ่ที่เพิ่มความเข้มดุดัน มาพร้อมกับล้อ อัลลอยด์ที่มาในชื่อสี กุหลาบทองคำ rose gold โทนสีภายในผสมผสานความเป็นท้องทะเล จากสีขาวคริสตัลที่ใช้วัสดุพรีเมี่ยมจากหนังแกะที่ตัดเย็บจากช่างผู้ชำนาญ ผสมผสานขอบเส้นลายสีทอง โดยภายในออกแบบให้มองเห็น 360 องศา ที่คล้ายกับการขับเรือยอร์ช สรุปให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเป็นความงดงามแห่งที่สุดของยนต์กรรม

ทางเบนซ์กล่าวว่าไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากชุดแต่งภายในสุดหรูนี้ โดยเบาะที่นั่งหุ้มด้วยหนังเกรดพรีเมี่ยมอย่างดีมีปุ่มปรับระดับที่นั่งส่วนตัวผสมผสานกับตราดาวของเบนซ์ส่องเป็นประกายภายในรอบคัน พื้นของรถใช้วัสดุจากไม้ฝังอลูมิเนียม ที่ให้ความรู้สึกเดียวกับพื้นใต้เรือของเรือยอร์ช โดยคำนึงความสำคัญของนวัตกรรมเป็นสำคัญ เช่น ระบบเซ็นเซอร์ปุ่มสัมผัสอัจฉริยะ (Touch-only control) หรือ ระบบนำทางที่เชื่อมต่อเข้ากับปฏิทินของคุณ โดยมีระบบยามเฝ้าประตูอัจฉริยะ ที่จะคอยป้องกันความปลอดภัยและอีกทั้งยังพูดคุยกันได้เสมือน รถคันนี้มีชีวิต และเป็นเพื่อนของคุณในการขับขี่

นั่นแปลว่าคุณสามารถสั่งให้รถขับไปที่ที่คุณต้องการได้ โดยไม่ต้องขับเอง และดังที่เรากล่าวไปแล้วข้างต้นMaybach 6 Cabriolet ความแรงมากถึง 750 แรงม้า ขับเคลื่อนไปได้ไกลมากกว่า 321 กิโลเมตร โดยมีระบบ ชาร์จเร็ว ที่สามารถไปได้ไกลถึง 100 กิโลเมตร จากการชาร์จเพียง 5 นาที ดังนั้น Maybach 6 Cabriolet จึงเป็นสิ่งตอกย้ำนวัตกรรมสุดล้ำสมัยให้กับเบนซ์ ที่เป็นเจ้าตลาดรถหรูหราที่ดีที่สุดในขณะนี้ แต่อย่างไรก็ตามทางเบนซ์ประกาศว่าจะผลิตขึ้นเพียงแค่ 300 คันเท่านั้น โดยยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะวางขายเมื่อไหร่ แต่ทาง NK Torque ของเราจะเฝ้าติดตามข่าวสารและรีบมานำเสนอทันทีเมื่อมีการอัปเดทขึ้น